Những năm trở lại đây, vì nhiều lý do mà tiếng Hàn và tiếng Trung đều trở thành ngôn ngữ được giới trẻ yêu thích và theo học nhiều nhất. Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc học thêm ngoại ngữ mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao. Vậy nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, ngôn ngữ nào dễ hơn? Hãy cùng Du Học Nhân Văn làm phép so sánh để xem thứ tiếng nào phù hợp với bạn hơn nhé. 

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung: Ngôn ngữ nào dễ hơn?

Để biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì cần có cái nhìn toàn diện về 2 ngôn ngữ này để có thể suy xét cụ thể, chi tiết hơn. Điểm giống nhau của cả 2 thứ tiếng này đều không phải chữ Latinh mà là ngôn ngữ tượng hình. Tuy nhiên, tiếng Hàn và tiếng Trung tính chất và độ khó khác nhau, cụ thể:

Tiếng Hàn được nhiều người yêu thích
Tiếng Hàn được nhiều người yêu thích
Tiêu chí so sánhTiếng HànTiếng Trung
Bảng chữ cái và chữ viếtTiếng Hàn sử dụng bảng chữ cái Hangul với 40 chữ cái, bao gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm.

Các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo thành từ biến tấu của 3 nét cơ bản là: “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Tuy nhiên, tiếng Hàn chỉ có nghĩa khi kết hợp phụ âm và nguyên âm lại với nhau.

Tiếng Trung sử dụng bảng chữ cái Pinyin bao gồm ký tự, vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

Bảng chữ cái tiếng Trung có đến 80.000 kí tự. Để thông thạo tiếng Trung, bạn cần phải thuộc lòng ít nhất 2000 – 4000 kí tự.

Tiếng Trung được tạo thành từ 8 nét cơ bản, cụ thể: nét ngang, nét sổ, nét hất, nét phẩy, nét chấm, nét mác, nét gập và nét móc. 

8 nét cơ bản này được sắp xếp lại thành từng bộ, gọi là bộ thủ. 

Một chữ Hán là tập hợp của một hoặc nhiều bộ thủ và mỗi từ có thể mang nhiều nghĩa, tùy vào ngữ cảnh. 

Cách phát âmĐể phát âm tốt tiếng Hàn, yêu cầu người học cần phải nắm vững 9 quy tắc: nối âm, nhũ âm hóa, mũi âm hóa, biến âm, trọng âm hóa, vòm âm hóa, bật hơi hóa, giản lược ㅎ, thêm ㄴ và cách phát âm 의.Đối với người Việt Nam, cách phát âm tiếng Trung tương đối dễ hơn vì có thanh điệu gần giống tiếng Việt.  
Cách viết chữVới tiếng Hàn, ghép các chữ cái lại với nhau sẽ tạo thành một từ, nhiều từ tạo thành một câu. 

Quy tắc viết tiếng Hàn khá đơn giản, chỉ cần tuân theo thứ tự, viết các nét từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

Tiếng Trung có đến hai bộ chữ là Phồn thể và Giản thể. Chữ Phồn Thể khó viết hơn chữ Giản Thể vì có nhiều nét phức tạp. 

Viết tiếng Trung đòi hỏi phải cẩn thận trong từng nét, kể cả dấu chấm, dấu phẩy. Vì chỉ cần sai một nét hoặc sai vị trí dấu câu là sai cả từ, cả câu. 

Để viết được chữ Hán, người học cần phải nhớ 7 quy tắc:

– Ngang trước sổ sau 

– Phẩy trước mác sau 

– Trên trước dưới sau 

– Trái trước phải sau 

– Ngoài trước trong sau 

– Vào trước đóng sau 

– Giữa trước hai bên sau

Ngữ phápNgữ pháp tiếng Hàn khá phức tạp vì không chỉ phải chia động từ mà còn cần học những mẫu câu thông dụng và phân biệt ngữ cảnh sử dụng là thông thường hay trang trọng.  Ngữ pháp tiếng Trung đơn giản hơn vì có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt. Không cần phải chia động từ hay phân biệt thì quá khứ, hiện tại, tương lai.
Kỹ năng ngheLợi thế của tiếng Hàn là dễ nghe và khá thuận miệng đối với người Việt. Tiếng Hàn thường được phát âm khá rõ ràng, các âm tiết đều tách riêng nên ít bị trùng lặp hoặc na ná nhau.  Cách viết chữ Hán khá khó tuy nhiên kỹ năng nghe lại dễ hơn, chỉ cần nắm vững bảng chữ cái Pinyin là đã phần nào nghe hiểu

Hơn nữa, tiếng Việt vay mượn khá nhiều chữ hán nên khi nghe tiếng Trung sẽ nhận thấy có vài từ ngữ khá giống với tiếng Việt nên người học sẽ dễ nhớ hơn. 

Thời gian họcVới tiếng Hàn, để đạt trình độ giao tiếp cơ bản cần khoảng từ 3 đến 6 tháng. Với tiếng Trung, để đạt trình độ giao tiếp cơ bản cần khoảng 6 đến 12 tháng. 
Tiếng Trung khá khó học ở phần phát âm
Tiếng Trung khá khó học ở phần phát âm

Lựa chọn cuối cùng: nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Mỗi ngôn ngữ đều mang những đặc trưng riêng và có ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên rất khó để đưa ra nhận định tiếng nước nào tốt hơn. Về vấn đề nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì câu trả lời phụ thuộc vào mục đích học tập của bạn. 

Mỗi ngôn ngữ đều mang những đặc trưng riêng
Mỗi ngôn ngữ đều mang những đặc trưng riêng

Nếu bạn yêu Kpop, thích văn hóa Hàn Quốc, muốn được đi du học hay xuất khẩu lao động sang Hàn hoặc muốn làm việc trong những công ty Hàn Quốc thì nên học tiếng Hàn. Còn nếu bạn yêu thích phim kiếm hiệp, muốn kinh doanh buôn bán, lấy hàng từ Trung Quốc hoặc muốn sang Trung để du lịch thì tiếng Hán phù hợp với bạn hơn. Vậy nên, các bạn hãy tự cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé. Tuy nhiên, dù quyết định cuối cùng của bạn là gì thì muốn thông thạo một ngôn ngữ mới đều cần phải kiên trì, quyết tâm và nỗ lực.

> Tìm hiểu thêm:

Giờ thì chắc hẳn bạn đã biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung rồi phải không? Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để dễ dàng đưa ra quyết định. 

Xem thêm:  HÀNH LÝ ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *