Thời gian gần đây, các công ty Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Cùng với đó, trào lưu du học Hàn cũng trở thành trend trong giới trẻ. Chính vì thế nên nhu cầu học tiếng Hàn của người Việt tăng vọt. Có nhiều phương pháp trao dồi hình thức ngôn ngữ này, trong đó cách học tiếng Hàn tại nhà được ưu ái nhất. Bởi vì không chỉ dễ dàng sắp xếp thời gian mà còn tiết kiệm chi phí. Hãy cùng Du Học Nhân Văn tìm hiểu chi tiết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. 

Những cách học tiếng Hàn tại nhà cho người mới

Cách học tiếng Hàn tại nhà không khó nhưng có thể mất nhiều thời gian và cần phải xây dựng lộ trình rõ ràng:

Học thuộc bảng chữ cái

Tương tự với cách học các ngôn ngữ khác, trước tiên bạn nên bắt đầu bằng việc học bảng chữ. Hangul là bảng chữ cái tiếng Hàn, bao gồm 21 nguyên âm và 24 phụ âm. Cụ thể bao gồm 10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi, 14 phụ âm thường và 10 phụ âm đôi. Khi các nguyên âm và phụ âm kết hợp với nhau sẽ tạo thành từ và chữ viết có nghĩa. Bí quyết học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả là viết từ đó thật nhiều lần cho đến khi thuộc lòng.  

Xem thêm:  Top những lưu ý “sống còn” cho các bạn 2003 làm hồ sơ Du học Hàn Quốc
Việc cần làm đầu tiên là học thuộc bảng chữ cái
Việc cần làm đầu tiên là học thuộc bảng chữ cái

Nắm chắc cách phát âm

Trong quá trình học bảng chữ cái Hangul, đừng quên học cả cách phát âm từng chữ nữa nhé. Đây là bước cơ bản đầu tiên để hình thành thói quen phát âm, cho nên cần cố gắng phát âm chuẩn, tròn vành rõ chữ. Lúc mới học, có thể phát âm chậm nhưng phải đúng, để tránh tạo thành thói quen sai, sau này khó sửa. 

Để luyện phát âm hiệu quả, người học có thể nhìn vào gương để điều chỉnh khẩu hình miệng cho phù hợp. Hoặc cũng có thể ghi âm lại để nghe và đối chiếu với cách phát âm của người bản địa, từ đó sửa đổi cho đúng. Đây là một trong những cách học tiếng Hàn tại nhà mà mọi người nên biết.

Hiểu rõ nguyên tắc viết 

Để viết đúng tiếng Hàn, người học bắt buộc phải nhớ và tuân thủ 3 nguyên tắc dưới đây:

  • Viết từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo từng nét.
  • Khi kết hợp các nguyên âm dạng đứng thì phụ âm nằm bên trái của nguyên âm.
  • Khi kết hợp nguyên âm dạng ngang thì phụ âm đứng phía trên của nguyên âm
Cần hiểu rõ nguyên tắc viết tiếng Hàn
Cần hiểu rõ nguyên tắc viết tiếng Hàn

Chú trọng mở rộng vốn từ vựng 

Để thông thạo một ngôn ngữ mới bắt buộc phải học và nắm chắc từ vựng. Cách học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả là đừng cố nhồi nhét từ vựng một cách bừa bãi, không mục đích. Có nhiều phương pháp khác nhau để mở rộng vốn từ vựng như đọc truyện, xem phim, nghe nhạc, xem các chương trình truyền hình thực tế,…. Bên cạnh đó, người học nên đặt mục tiêu rõ ràng, mỗi ngày học bao nhiêu từ và cố gắng kiên trì thực hiện. Trong quá trình học từ mới, đừng quên ôn lại từ cũ nhé. 

Xem thêm:  Taekwondo Hàn Quốc và những bộ phim Taekwondo hay nhất

Nắm vững cấu trúc ngữ pháp 

Ngữ pháp tiếng Hàn khá đơn giản và cách học nhanh nhất chính là đặt các ví dụ tượng trưng cho từng cấu trúc ngữ pháp. Ghi chép các cấu trúc và ví dụ minh họa ấy vào tờ giấy ghi chú, dán ở những nơi dễ thấy để tiện cho việc ghi nhớ. Hoặc cũng có thể mang theo bên người và lấy ra học mỗi khi có thời gian rảnh. Hãy tập đặt câu dần dần dựa theo từng cấu trúc, lưu ý thực hiện từ câu đơn giản đến phức tạp.

Rèn luyện kỹ năng nghe 

Nguyên tắc chung của việc rèn luyện kỹ năng nghe là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi thời gian rảnh để nghe. Có vô số tài liệu để rèn luyện kỹ năng nghe, bao gồm: nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem phim, xem TV, xem các chương trình truyền hình thực tế hoặc các bài luyện nghe trên mạng,…. Trong quá trình nghe, ngoài việc làm rõ nội dung hội thoại, còn phải chú ý cách phát âm và ngữ điệu nói chuyện của người bản xứ để học theo. Như vậy khi áp dụng cách học tiếng Hàn tại nhà này, kỹ năng của bạn sẽ dần được cải thiện.

Luyện nghe tiếng Hàn thông qua việc xem phim, nghe nhạc
Luyện nghe tiếng Hàn thông qua việc xem phim, nghe nhạc

> Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi áp dụng cách học tiếng Hàn tại nhà

Để học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà thì hãy chú ý những điều cơ bản sau:

Xem thêm:  2021 Tốt Nghiệp THPT Có Nên Du Học Hàn Quốc ?

Cần xây dựng kế hoạch học tập cụ thể và hoàn chỉnh

Bởi vì học tại nhà được tự do về thời gian, thoải mái về tâm lý nên thường thiếu nghiêm túc và kiên trì. Nếu không có kế hoạch chi tiết sẽ dễ bị lạc lối, không biết bắt đầu từ đâu, phải học cái gì trước và học như thế nào,… Sự nhiễu loạn ấy khiến quá trình học tập khó đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Học tập đa dạng các nguồn

Ngoài việc học tập trên sách vỡ, bạn còn có thể học qua phim ảnh, truyện tranh, youtube, google, mạng xã hội,…. Kết hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau để tìm niềm vui, gia tăng sự thú vị, tránh nhàm chán dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. 

Học tiếng Hàn đa dạng các nguồn
Học tiếng Hàn đa dạng các nguồn

Chủ động rèn luyện kỹ năng thực tế

Chủ động tạo môi trường giao tiếp thực tế để rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Thay vì ngồi học tại nhà, hãy đi đến những địa điểm tập trung nhiều người Hàn, chủ động bắt chuyện, làm quen với họ. Hãy cố gắng vận dụng hết những gì đã học trước đó để giao tiếp, người bản xứ luôn sẵn sàng chỉ ra những điểm sai sót của bạn. Cách học ngoại khóa này vô cùng hữu ích đấy. 

Cách học tiếng Hàn tại nhà không khó nhưng đòi hỏi phải quyết tâm, kiên trì và có tinh thần tự giác cao. Như vậy theo thời gian bạn sẽ cải thiện được khả năng ngôn ngữ của bản thân. Đây chính là việc quan trọng giúp cho quá trình du học Hàn Quốc suôn sẻ, dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *