Sự đổ bộ của làn sóng văn hóa Hallyu trong những năm gần đây làm cho nhiều học sinh sinh viên Việt Nam quyết định du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa rõ về quy trình du học cũng như những thông tin khác. Vì vậy, trong bài viết này Nhân Văn Edu sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn trên để các bạn chuẩn bị cho chuyến du học của mình.

Vì sao nên du học Hàn Quốc?

Ngoài hệ thống giáo dục chất lượng cao, du học Hàn còn được du học sinh quốc tế ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm: 

Hàn Quốc là nơi nhiều người lựa chọn khi du học
Hàn Quốc là nơi nhiều người lựa chọn khi du học
 • Chi phí rẻ: So với Anh, Mỹ, Úc, Canada thì chi phí du học tại Hàn Quốc rẻ hơn rất nhiều. Với khoảng 150 triệu đến 220 triệu đồng một năm, bạn có thể học tại ngôi trường được cho là tốt nhất nhì xứ sở kim chi. 
 • Chất lượng giáo dục: Hàn Quốc được coi là có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Khi học tập tại  trường Hàn Quốc, học sinh sẽ học được rất nhiều kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. 
 • Cơ hội làm thêm: Sinh viên quốc tế có thể làm việc bán thời gian trong thời gian rảnh rỗi khi học tập tại Hàn Quốc với mức lương mỗi giờ từ 8.590 won trở lên. Bạn có thể chọn một công việc bán thời gian đơn giản tại nhà hàng, siêu thị, quán cà phê. 
 • Hệ thống học bổng đa dạng: Với mục đích phát triển và thu hút nhân tài, chính phủ và các trường học Hàn Quốc đưa ra nhiều hệ thống học bổng với nhiều giá trị khác nhau. 
 • Chính sách Visa tương đối thông thoáng: Chính sách mở cửa của Hàn Quốc đối với du học sinh rất dễ dàng nên số lượng du học sinh Việt Nam lưu trú tại Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới.

Ai có thể du học Hàn Quốc

Để trở thành du học sinh Hàn Quốc, trước tiên người đó phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản sau: 

Ai cũng có thể du học Hàn Quốc
Ai cũng có thể du học Hàn Quốc
 • Tình trạng sức khỏe: Sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nguy cơ lây nhiễm cao như lao hoặc H5N1, H7N2, H7N9. Đặc biệt với bệnh viêm gan B vẫn có thể du học tại Hàn Quốc (tùy thuộc vào điều kiện của trường). 
 • Tài chính: Để du học Hàn Quốc, người bảo lãnh cần chứng minh tài chính thông qua các sổ tiết kiệm, cam kết bảo lãnh tài chính và chứng minh thu nhập. Nếu người bảo lãnh có thể chứng minh sở hữu nhiều tài sản giá trị thì cơ hội đậu Visa càng cao. 
 • Xuất cảnh và nhân thân: Cá nhân du học sinh không bị cấm rời khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc. Mặt khác, những người thân được đăng ký trong sổ hộ khẩu chưa bao giờ định cư trái phép tại Hàn Quốc. 
 • Giáo dục: Tốt nghiệp THPT, thời gian hoàn thành tối đa trong vòng 3 năm, điểm GPA tối thiểu 6.0, kiến ​​thức tiếng Hàn cơ bản nghe, nói, đọc, viết. 
 • Phỏng vấn xin visa: Trong 6 tháng gần đây, chưa trượt phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán. 
Xem thêm:  DANH SÁCH TRƯỜNG 77 TRƯỜNG SINH VIÊN ĐANG THEO HỌC ĐƯỢC MỜI "BỐ MẸ" SANG LAO ĐỘNG THỜI VỤ

Cơ hội việc làm cho bạn sau du học Hàn Quốc

Đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này bởi cơ hội việc làm cho du học sinh Hàn Quốc luôn rộng mở

Tại Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện đang là quốc gia đang thiếu hụt lao động. Vì vậy, nếu muốn ở lại và làm việc tại đây sau khi du học bạn không cần phải lo lắng quá nhiều mà chỉ cần tìm kiếm những cơ hội tốt cho mình. 

Nhiều hội chợ việc làm dành cho sinh viên quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc hàng năm. Đặt biệt các ngành như sản xuất điện tử, công nghiệp điện tử, đóng tàu luôn cần ứng viên. Các tập đoàn nổi tiếng của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, LG, Lotte hàng năm đều ưu tiên tuyển dụng sinh viên quốc tế. 

Rất nhiều cơ hội làm việc tại Hàn Quốc
Rất nhiều cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Tại Việt Nam

Bạn có kỹ năng chuyên ngành và quen với văn hóa Hàn Quốc từ trước chính là điểm cộng giúp tăng tỉ lệ trúng tuyển vào các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Nếu học chuyên ngành tiếng Hàn, bạn không chỉ có thể xin việc ở một số công ty tư nhân mà còn có thể học và dạy tiếng Hàn tại một trường đại học hoặc trung tâm tiếng Hàn trong nước. 

Những điều cần chuẩn bị kỹ trước khi đi du học Hàn Quốc

Trước làn sóng du học du học tại Hàn Quốc rầm rộ hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra 10 điều cần chuẩn bị trước khi đi du học sau đây:

1. Thị thực du học

Thị thực (Visa) du học Hàn được phân loại theo hệ thống giáo dục và chủ yếu được chia thành: hệ tiếng (D4-1), hệ đại học (D2-2), hệ sau đại học (D2-3) và học nghề (D4-6). Các loại Visa này sẽ có thời hạn từ 6 tháng – 2 năm tùy từng loại.

Đồng thời, du học sinh Việt Nam phải gia hạn hoặc thay đổi visa khi visa cũ sắp hết hạn. Bạn có thể đặt chỗ trước tối đa một tháng trên trang web của cục nhập cư nơi bạn cư trú. Đây là bắt buộc bởi nếu Visa hết hạn bạn sẽ trở thành cư dân bất hợp pháp trên đất Hàn.

Xem thêm:  Những số điện thoại khẩn cấp du học sinh Hàn Quốc nên biết
Cần xin visa khi đi du học tại Hàn Quốc
Cần xin visa khi đi du học tại Hàn Quốc

2. Khám sức khỏe

Việc khám sức khỏe là bắt buộc khi xin visa du học Hàn . Vì vậy, sinh viên quốc tế bắt buộc phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế được chỉ định và công nhận theo quy định của đại sứ quán/tổng ​​lãnh sự quán Hàn Quốc. Những người mắc bệnh như lao, bệnh truyền nhiễm cũng có thể bị cấm nhập cảnh vào nước này.

3. Chứng minh tài chính

Một quy định khác khi du học Hàn Quốc đó là chứng minh tài chính. Để đáp ứng yêu cầu này,  sinh viên quốc tế phải tạo một tài khoản tiết kiệm với số dư tài khoản đáp ứng được yêu cầu của hệ thống giáo dục của mình. Cụ thể, chương trình du học chuyên ngành yêu cầu số dư trên 20.000 USD và chương trình ngôn ngữ yêu cầu số dư trên 10.000 USD. 

4. Yêu cầu ngoại ngữ

Tùy thuộc vào ngành học, sinh viên quốc tế có thể không cần Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK). Ví dụ như hệ tiếng, du học sinh chỉ cần có đủ kiến ​​thức về tiếng Hàn (học trước 4-6 tháng) có thể xin Visa. 

Tuy nhiên việc giỏi Tiếng Hàn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn. Nó giúp bạn có thêm học bổng hoặc rút ngắn thời gian học. Hơn nữa giỏi Tiếng Hàn giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm thêm phù hợp trang trải chi phí sinh hoạt.

Học ngôn ngữ là việc cần thiết
Học ngôn ngữ là việc cần thiết

5. Chọn trường phù hợp

Hầu hết các trường đại học của Hàn Quốc đều tập trung ở các thành phố lớn như thủ đô Seoul. Tuy nhiên, mỗi khu vực đều có các cơ sở giáo dục điển hình có chất lượng tương đương nhau. Học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn đáng kể ở tỉnh, cho phép sinh viên quốc tế lựa chọn trường phù hợp với tình hình tài chính của mình. 

Các trường nổi tiếng trong khu vực bao gồm Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (Seoul), Đại học Dong-A (Busan), Đại học Inha (Incheon), Đại học Ajou (Gyeonggi-do) và Đại học Chonnam (Gwangju).

6. Loại hình nhà thuê

Các loại nhà cho thuê phổ biến ngoài ký túc xá bao gồm hộp diêm, studio (phòng đơn), nhà trọ và căn hộ. Mỗi loại hình cho thuê có những yêu cầu khác nhau về giá cả, tiền đặt cọc, chi phí sinh hoạt, v.v. Tùy thuộc vào khu vực và điều khoản hợp đồng, ký túc xá thường có giá 200.000 đến 300.000 won mỗi tháng, đối với các loại hình khác giá sẽ cao hơn.

7. Quy định làm thêm

Theo quy định, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc bán thời gian sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Mức lương cơ bản ở Hàn Quốc là 9.620 won/giờ, nhưng nếu bạn có kinh nghiệm và kiến ​​thức về tiếng Hàn mức lương tối đa sẽ là 12.000 won/giờ. Sinh viên quốc tế không thể làm việc quá 30 giờ mỗi tuần.

Xem thêm:  Điều kiện tuyển sinh Du học Hàn Quốc 2022 mới nhất

8. Phương tiện di chuyển

Bạn cần làm quen với phương tiện công cộng bởi đây là phương tiện chủ yếu tại Hàn. Thanh toán bằng thẻ T-money, bạn có thể mua thẻ này tại cây xăng và cửa hàng tiện lợi.

9. Văn hóa

Trường đại học thường xuyên tổ chức các khóa học trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể thông qua cơ hội này tìm hiểu thêm về văn hóa nước bạn.

Đừng quên tìm hiểu văn hóa của Hàn
Đừng quên tìm hiểu văn hóa của Hàn

10. Du lịch

Khi du học tại Hàn bạn có thể thoải mái đi du lịch trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại đây với chi phí không mấy đắt đỏ. Tuy nhiên hãy lập kế hoạch rõ ràng để có trải nghiệm tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm:

Những lưu ý quan trọng cho hành trình sang Hàn du học

Ngoài những yêu cầu về trình độ học vấn và visa để du học Hàn, bạn còn cần chuẩn bị nhiều thứ khác cho cuộc sống hằng ngày. Để mang đến cho du học sinh sự chuẩn bị tốt nhất Nhân Văn Edu sẽ cung cấp danh sách đầy đủ những lưu ý quan trọng dưới đây. 

 • Bạn phải mang theo hộ chiếu, tiền mặt, giấy tờ tùy thân có ảnh, bằng tốt nghiệp, tài liệu học tập và tài liệu cá nhân. 
 • Những nhu yếu phẩm hàng ngày bao gồm quần áo, đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, kem đánh răng, xà phòng, dầu gội và sữa rửa mặt, ô gấp nhỏ và găng tay da,… 
 • Bạn chỉ cần mang theo một số ít đồ ăn như mì ăn liền, bún  khô, cà phê, trà, sốt cà chua, tương ớt, nước mắm, còn lại thì siêu thị Hàn Quốc có đủ với giá cả phải chăng. 
 • Chỉ cần chuẩn bị một hoặc hai cuốn sổ, những cuốn sách cần thiết và một hoặc hai cây bút vào ngày đầu tiên đến trường. 
 • Trong mọi trường hợp, bạn không được mang thực phẩm làm từ lợn, thức ăn chăn nuôi, chất độc, chất bị cấm, vũ khí, chất kích thích, v.v. vào Hàn Quốc.
không được mang thực phẩm làm từ lợn, thức ăn chăn nuôi
Không được mang thực phẩm làm từ lợn, thức ăn chăn nuôi

Dịch vụ tư vấn du học Hàn Quốc tại Nhân Văn Edu

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở ở Việt Nam nhận hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu du học tại Hàn Quốc. Nếu vẫn chưa biết nên chọn trung tâm du học nào, bạn có thể đến với Nhân Văn Edu. 

Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường du học tại xứ sở kim chi. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn hỗ trợ hết mình để bạn thực hiện được ước mơ du học của mình. Khi lựa chọn Nhân Văn Edu, bạn sẽ được đào tạo toàn diện về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc trước khi đăng ký du học. Đặc biệt Trung tâm còn hỗ trợ xin visa với tỉ lệ đậu 99%, hỗ trợ tìm việc làm thêm khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tất cả những thông tin mới nhất về du học Hàn Quốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc du học ở xứ sở kim chi này, vui lòng liên hệ với Nhân Văn Edu để nhận được tư vấn nhanh chóng và kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *