Khám phá nền văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Cũng giống như các nước phương Đông khác Hàn Quốc cũng có nền văn hóa rất đa dạng, phong phú không thể chỉ nói một hai câu là lột tả hết được. Thế nên trong bài viết này Nhân Văn chỉ tập trung vào những nét văn hóa đặc trưng nhất của Hàn Quốc nhé.

Nền văn hóa của Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam khá là mạnh mẽ. Đặc biệt, làn sóng Hallyu đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ. Nhạc Kpop, phim Hàn, ẩm thực Hàn đều rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tạm gác lại làn sóng Hallyu để đi khám phá nền văn hóa chung của xứ kim chi.

Lịch sử văn hóa Hàn Quốc đã trải qua mấy nghìn năm mới có thể tạo dựng nên được một nền văn hóa đa dạng, đặc trưng, phát triển như ngày hôm nay. Nếu so sánh văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc, bạn sẽ thấy sẽ có một vài nét tương đồng về tín ngưỡng, tôn giáo, quan niệm thờ cúng tổ tiên, coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc, quan niệm trong hôn nhân, quan niệm về cái chết, cách ăn uống,…

1. Hanbok – Quốc phục mang đậm nét văn hóa dân tộc Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có áo dài, Trung Quốc có sườn xám, Nhật Bản có Kimono thì trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok. Hanbok có màu sắc sặc sỡ, chất liệu may khá đa dạng, tùy thuộc vào thời tiết cũng như người mặc. Đây vốn là trang phục của người dân từ thời Joseon, trải qua thời gian, bộ trang phục này đã có nhiều nét thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại và trở thành quốc phục củ Hàn Quốc. Người Hàn thường mặc Hanbok vào các ngày lễ, tết hoặc dịp trọng đại.

Giảm đến 10% | Hanbok Portrait Experience by Z-and in Seoul- Klook

Hanbok

2. Ngôn ngữ và chữ viết – nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Khác với người Nhật, người Hàn sử dụng duy nhất một ngôn ngữ và một bảng chữ cái gọi là Hangeul. Bảng chữ cái này khá đơn giản, dễ học, bao gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm, do vua Sejong triều Joseon sáng tạo ra.

Xem thêm:  Cách tiết kiệm chi phí khi du học Hàn Quốc

Vì chúng tương đối là đơn giản kết hợp cùng với số lượng giới hạn nên bảng chữ cái sẽ khá là dễ học. Bên Hàn Quốc từ trước đến nay thường sẽ không tồn tại nạn mù chữ. Theo như văn hóa Hàn Quốc thì cứ vào ngày 9 tháng 10 hàng năm thì đây chính là ngày kỷ niệm sự ra đời của Hangeul.

3. Văn hóa chào hỏi

Thái độ và cử chỉ khi chào hỏi rất được người Hàn Quốc chú trọng, nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do quá trình phát triển của xã hội hiện đại cùng sự thâm nhập của văn hóa phương Tây mà ngày nay người Hàn Quốc đã thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ.

Nét đẹp trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc

Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi, người có chức vụ cao trong xã hội thì động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng. Người Hàn Quốc đánh giá rất cao sự nỗ lực của người nước ngoài khi cố gắng bày tỏ lời chào bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc: “an-nhon-ha-sae-yo” (xin chào).

Khi gặp người Hàn Quốc bạn nên cúi đầu chào và không gọi tên của người khác khi họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó. Người Hàn hay sử dụng danh thiếp đặc biệt là những người làm kinh doanh, nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ nghĩ rằng bạn không muốn làm quen với họ. Bạn hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác điều này sẽ để lại ấn tượng tốt với đối phương. Nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng đồng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Quốc: hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp.

4. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực làm nên những nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Có lẽ trong chúng ta, không ai là không biết đến món ăn vô cùng nổi tiếng và tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc – kim chi. Nghệ thuật muối kim chi còn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc.

Xem thêm:  ĐẠI HỌC SANGMYUNG

Vào tháng 11 hàng năm, người dân Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội muối kim chi. Đây là một trong các lễ hội văn hóa Hàn Quốc thu hút số lượng người tham gia đông đảo.

Ngoài kim chi thì kimbap, bánh gạo cay, canh rong biển, cơm trộn, mỳ lạnh, gà hầm sâm, rượu soju,… cũng là những biểu tượng Hàn Quốc nổi danh thế giới.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc

Người Hàn ăn bằng bát và đũa riêng, họ thường ăn mì bằng đũa và ăn cơm bằng thìa. Trong bữa ăn thường có món canh và vài món phụ. Kimchi và rượu Soju là những thứ thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Hàn nhất. Việc rót rượu và uống rượu của người Hàn cũng thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

>>> Xem thêm: tại sao người Hàn Quốc dùng đũa kim loại

5. Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do sự thâm nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà ngày nay người ta có thể thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi, người có chức vụ cao trong xã hội thì động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng.

Cách làm việc của người Hàn Quốc:

 • Luôn tôn trọng quyết định của tập thể
 • Đúng giờ
 • Đặt lịch hẹn trước
 • Giữ thể diện
 • Giữ đúng vị thế nơi làm việc
 • Thẳng thắn, nghiêm túc, có trách nhiệm cao

6. Về phong tục của người Hàn Quốc

Phong tục lối sống của người Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của đạo Khổng, tâm lý trọng nam khinh nữ vẫn đè nặng, người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột trong gia đình. Người Hàn sống rất lạc quan, khác với những bộ phim bi lụy của Hàn, bạn sẽ tìm thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội hàn bây giờ hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân hàn sống phóng khoáng, ăn mặc trang điểm xinh đẹp.

Nghi lễ trong một đám cưới truyền thống ở Hàn Quốc: Khi kết hôn họ cũng đeo nhẫn ở ngón áp út, tay trái cho nam tay phải cho nữ. Khi tự xưng mình, họ dùng những thể thuộc cấp thấp, tỏ ý rất nhún nhường. Còn dùng rất nhiều từ kính cho người đối diện.

Xem thêm:  Học Tiếng Hàn Qua Bài Hát Fate (인연)

Văn hóa và những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc

Phong tục ở Hàn Quốc

Phong tục hàng năm: Người Hàn Quốc vẫn tính thời gian theo lịch âm, khác với suy nghĩ của nhiều người, lịch âm luôn được điều chỉnh sao cho tương thích với lịch dương bằng phương pháp thêm ngày hay thêm cả một tháng vào một năm âm lịch hai lần trong năm năm.

Phong tục dòng họ:

Theo truyền thống và phong tục của người Hàn Quốc thì các thành viên trong họ tộc có mối quan hệ rất gắn bó với nhau. Họ luôn lấy gia đình làm trung tâm, gia đình đa thế hệ ở Hàn Quốc là nơi đầu tiên mà người ta hướng về khi họ gặp khó khăn. Trong hệ thống gia tộc thì lòng tôn kính tổ tiên là rất quan trọng.

Những lễ nghi tưởng nhớ đặc biệt dành cho tổ tiên được tiến hành ngay tại nhà trong khoảng từ 1 đến 2 giờ sáng vào ngày giỗ của họ. Từ thế hệ thứ 5 trở đi, những lễ nghi như thế này được tổ chức một lần trong một năm vào ngày lễ Chusok. Vào những ngày này, con cháu đến bên mộ tổ để cúng bái.

7. Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Trong phong tục tập quán của người Hàn Quốc, tặng quà là một nét đẹp văn hóa thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Họ thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt.

Top 10 món quà ý nghĩa nhất tặng mẹ chồng Hàn Quốc (năm 2020)

Quà tặng ở Hàn Quốc

Văn hóa của người Hàn Quốc khi tặng quà:

 • Quà tặng được gói bằng giấy màu đỏ và vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen.
 • Nếu muốn mở quà trước mặt người tặng thì nên hỏi ý kiến của họ trước.
 • Dùng cả 2 tay khi tặng quà và nhận quà.
 • Tặng quà có tổng bằng 7 vì số 7 mang đến sự may mắn.

Đối với việc tặng quà, văn hóa Hàn Quốc hiện nay hay ngày xưa đều tránh:

 • Dùng mực đỏ để viết thiệp.
 • Tặng khăn tay, giày, vật sắc nhọn.
 • Tặng quà có tổng bằng 4 vì theo phong tục của người Hàn Quốc, số 4 mang đến điều xui xẻo.

Những nét văn hóa đặc trưng ở Hàn Quốc đã được Nhân Văn giới thiệu đến các bạn. Mong qua bài này các bạn sẽ hiểu được phần nào về phong tục, tập quán của người Hàn.

Du Học Hàn Quốc Cùng Nhân Văn

Trung tâm du học – dịch vụ visa Nhân Văn với lộ trình du học một cách chính xác và nhanh chóng sẽ giúp các du học sinh yên tâm bước trên con đường du học tại Xứ sở Kim chi. Nhân Văn – du học là tương lai của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc ở link sau: https://nhanvanedu.com/tuyen-sinh/

BUILD YOUR DREAM

Address: 2/12 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 097 357 6868     Tel: 0286 6868 800

Web: https://nhanvanedu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *