Nhật Bản có hơn 20 tình trạng cư trú, bao gồm cả khách du lịch, sinh viên, công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản. Dưới đây Nhân Văn giải đáp giúp bạn tất tần tật về các loại visa Nhật Bản nhé.

Tất tần tật các thông tin về visa Nhật Bản
Các loại visa Nhật Bản

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN

Visa Nhật Bản có rất nhiều loại, người ta thường phân biệt visa Nhật Bản dựa trên 2 yếu tố: số lần nhập cảnh và mục đích của chuyến đi.

Visa nhập cảnh một lần thường là các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác…và chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất. Lần sau muốn quay lại, bạn phải xin cấp visa mới.

Với visa nhập cảnh nhiều lần, bạn có thể quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không phải xin visa mới. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học,…

CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN

1. VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Visa Du lịch Nhật Bản có 2 loại là visa du lịch tự túc và visa du lịch theo tour đoàn của công ty du lịch ( Package Tour )

 • Visa du lịch tự túc

Nhật Bản là một trong những quốc gia được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đón hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, những người đi du lịch để xem sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện đại, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên.

Visa này cấp cho đương đơn đến Nhật Bản với mục đích tham quan, du lịch, giải trí ngắn hạn. Lưu ý, không sử dụng visa du lịch cho mục đích làm việc. Thời hạn của visa du lịch Nhật Bản lên đến 90 ngày nhưng thời gian lưu trú tối đa chỉ khoảng 15 ngày. Hết thời gian lưu trú cho phép, bạn buộc phải quay trở về nước. Thông thường, visa du lịch ngắn hạn chỉ cho phép người sở hữu nhập cảnh duy nhất một lần.

Xem thêm:  [2023] Top 10 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai
Du lịch Nhật Bản
Du lịch Nhật Bản
 • Visa du lịch theo tour đoàn của công ty du lịch ( Package Tour )

Trong những tour đoàn do “Công ty du lịch chỉ định” lập kế hoạch, tập hợp khách, tổ chức sang Nhật Bản du lịch, nếu đạt được những đầy đủ những điều kiện sau đây sẽ được gọi là “Package Tour”:

 • Không bao gồm hoạt động khác ngoài du lịch như: thăm thân, thăm bạn bè, thương mại
 • Công ty du lịch chỉ định” đã hoàn thành các thủ tục như: đặt vé máy bay, phòng khách sạn, các phương tiện nếu di chuyển (tuyến quốc nội, tàu cao tốc, tàu điện, xe buýt, phà v.v.) từ ngày nhập cảnh đến ngày xuất cảnh Nhật Bản (khách du lịch không tự đặt phòng nghỉ)
 • Thời gian lưu trú tại Nhật trong vòng 15 ngày

2. VISA THƯƠNG MẠI

Visa thương mại có thời hạn và thời gian lưu trú tương tự như visa đi Nhật Bản du lịch. Visa thương mại được chia thành 2 loại: Visa thương mại ngắn hạn 1 lần và Visa thương mại Nhật Bản nhiều lần.

Với visa thương mại bạn sẽ không được tham gia các hoạt động được trả thù lao, tiền lương hay sang để lao động. Visa thương mại cho phép các đối tượng nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần như trên trong thời hạn từ 3 tháng đến 10 năm (tùy diện) và mỗi lần lưu trú tối đa là 90 ngày.

Visa thương mại ngắn hạn 1 lần được cấp cho các đối tượng sang Nhật để:

🔸 Đàm phán, hội nghị, học tập không bao gồm thực hành, ký kết hợp đồng

🔸 Giao lưu học thuật – văn hóa

🔸 Giao lưu thể thao, tham gia dự thi,…

Visa thương mại Nhật Bản nhiều lần được cấp riêng cho các đối tượng là:

🔸 Nhân viên chính thức trong Cơ quan chính phủ Việt Nam cấp Trung ương, địa phương

🔸 Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội Đồng Nhân dân địa phương

🔸 Nhà hoạt động văn hóa – nhà trí thức

🔸 Người sang Nhật mục đích thương mại

🔸 Vợ/ chồng/ con, bố mẹ (gồm cả bố mẹ của vợ, chồng) của các đối tượng đã liệt kê bên trên.

3. Visa thăm thân

Thị thực thăm thân Nhật Bản là các loại visa ngắn hạn được cấp cho những người có cùng huyết thống trong vòng 3 đời hoặc người không cùng huyết thống là vợ/chồng đến thăm con/cháu/vợ/chồng của họ đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Xem thêm:  [2021] Kinh nghiệm phỏng vấn Visa Du học Hàn Quốc Tại Đại Sứ Quán

Với visa thăm thân bạn sẽ được phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Visa thăm thân sẽ có thời hạn trong vòng 3 tháng đến 5 năm.

4. Visa Du học

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản, cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa…). Để nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.

Thời hạn của visa du học có thể kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học. Du học sinh không được tham gia lao động tính lương, trừ phi có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh. Trong trường hợp có giấy phép cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (không được quá 28 giờ/ tuần).

5. Visa lao động

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuât), bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.

Xem thêm:  Thủ tục gia hạn Visa Hàn Quốc cho Du học sinh

Đặc biệt tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề các chuyên ngành kỹ thuật cơ khí hàn, điện, IT thì phải yêu cầu có kinh nghiệm từ 6-10 năm.

 • Visa lao động phổ thông (xuất khẩu lao động): dành cho các đối tượng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.
 • Visa du học tiếng Nhật, sau chuyển đổi sang Visa Lao Động: dành cho các đối tượng tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • …Và còn một số loại visa theo khác nữa.

Visa lao động Nhật Bản là visa dài hạn, có thời hạn lưu trú hợp pháp tại Nhật kéo dài đến:

 • Sáu tháng
 • Một năm
 • Một năm và ba tháng
 • Hai năm
 • Hai năm ba tháng

6. Visa tị nạn

Visa tị nạn Nhật Bản là loại visa dành cho những người nước ngoài di cư đến quốc gia này với mục đích cư trú. Đây là người có thể bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, chủng tộc và không được bảo hộ tại quốc gia họ hoặc quốc gia họ có chiến tranh.

Thời gian để xin visa tị nạn thường rất lâu và nhiều người thường lợi dụng điều này để ở Nhật lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xin visa tị nạn tại Nhật bạn sẽ không được phép làm bất cứ công việc gì. Kể cả khi có visa tị nạn bạn cũng rất khó để xin vào các doanh nghiệp của Nhật.

7. Visa y tế

Visa y tế dành cho những người có nhu cầu sang Nhật khám, chữa bệnh, tại đây bạn sẽ được:

 • Có thể tiến hành nhiều hoạt động y tế như khám, chữa, dưỡng bệnh,…
 • Có thể liên tục lưu trú, điều trị v.v. tại Nhật mỗi lần tối đa 90 ngày
 • Nhiều lợi ích như không chỉ riêng người đi chữa bệnh được cấp mà người đi cùng cho dù không phải họ hàng cũng có thể thuộc diện được cấp

Du Học Hàn Quốc Cùng Nhân Văn

Trung tâm du học – dịch vụ visa Nhân Văn với lộ trình du học một cách chính xác và nhanh chóng sẽ giúp các du học sinh yên tâm bước trên con đường du học tại Xứ sở Kim chi. Nhân Văn – du học là tương lai của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc ở link sau: https://nhanvanedu.com/tuyen-sinh/

BUILD YOUR DREAM

Address: 88 Nguyễn Văn Săng, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 097 357 6868 – 0868 725 819

Web: https://nhanvanedu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *