GHH  Trong những năm gần đây, xu hướng đi Du học Hàn Quốc ngày càng nổi trội. Vì nhiều người nghĩ rằng sang Hàn Quốc sẽ kiếm được nhiều tiền, kinh tế khá giả hơn ở Việt Nam. Nên nhiều người tìm mọi cách để qua Hàn Quốc làm việc và đi Hàn Quốc theo đường Du học cũng không ngoại lệ. Điều đó đồng nghĩa với việc, Du học sinh bỏ trốn ra ngoài đi làm và sống bất hợp pháp ngày một tăng cao. Vậy Du học sinh sống Bất hợp pháp sẽ đối diện với những điều gì, những bất lợi gì? Sống Bất hợp pháp khi bị bắt sẽ ra sao? Cùng Nhân Văn tìm hiểu viễn cảnh này nhé.

Du học Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc

Bất hợp pháp là gì? Bất hợp pháp tại Hàn Quốc như thế nào?

Bất hợp pháp ( BHP ) là những hành vi được thực hiện trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. … Hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, tức là bất hợp pháp, tùy thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự,….

Bất hợp pháp ở Hàn Quốc là những người không tuân thủ quy tắc sinh sống ở Hàn Quốc khi học tập và làm việc, định cư tại Hàn Quốc. Trong đó bao gồm: Du học sinh, người lao động, người kết hôn, người du lịch, thăm thân, doanh nhân vv… thực hiện sai quy tắc về luật cư trú tại Hàn Quốc.

Xem thêm:  Du Học Chuyên Ngành Ngôn Ngữ Hàn

Các trường hợp BHP tại Hàn Quốc:

– Du học sinh trốn học ra ngoài sinh sống và làm việc không tiếp tục theo học ở các trường Hàn Quốc.
– Lao động hết hạn không về nước ở lại ra ngoài cư trú BHP, các lao động bỏ công ty mình đăng ký làm việc và được sự cho phép của bộ lao động để chuyển công ty theo ý mình và trở thành bất hợp pháp.
– Các khách du lịch sang HQ và trốn ở lại không về nước khi hết thời gian cho phép của luật du lịch về số ngày thăm quan tại HQ.
– Các cô dâu, chú rể kết hôn kết hôn với người HQ và đã ly hôn và hết thời gian không gia hạn được visa và không trở về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại HQ.
– Những người đi visa thăm người thân qua HQ thăm con cái nhưng khi qua đã không trở về nước và ở lại HQ cứ trú bất hợp pháp.
– Những doanh nhân đi visa doanh nghiệp nhưng cũng không trở về nước theo thời gian cho phép của visa và trở thành bất hợp pháp.

Khi sống Bất hợp pháp, Du học sinh phải đối mặt với những gì?

Hiện nay tình trạng Du học sinh theo học tại các trường Hàn Quốc bỏ trốn trường ra bất hợp pháp có tỷ lệ gia tăng. Chính vì thế chính phủ Hàn Quốc đã thường xuyên thay đổi luật để phù hợp với thực trạng đó. Đăc biệt đưa ra những luật nhằm siết chặt các DHS bất hợp pháp tại Hàn Quốc và nhằm giảm tỷ lệ DHS không có nhu cầu học thực sự qua Hàn Quốc theo con đường du học để nhằm trốn ra Bất hợp pháp để sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Bất cứ lúc nào người sống Bất hợp pháp cũng đều có thể bị cảnh sát Hàn Quốc kiểm tra. Thậm chí nếu giấy phép lưu trú đã hết hạn, thì chắc chắn sẽ bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc. Một số trường hợp còn có thể bị phạt tiền và bắt giam.

Nếu từ bỏ ý định sang Hàn để học tập và làm việc nghiêm túc thì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề:

  • Nguy cơ bị truy bắt mọi nơi: Bạn phải sống trong tình trạng lo lắng, trốn chui trốn nhủi vì lo sợ gặp cảnh sát Hàn Quốc.
  • Đánh mất tự do cuộc sống bản thân: Chẳng ai có thể thoải mái khi mình làm sai luật và có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Thời gian bạn bất hợp pháp tại Hàn bao lâu thì cũng tương ứng bao nhiêu ngày bạn phải chịu đựng nỗi sợ hãi này.
  • Tài sản cá nhân: Mục đích chính của người bất hợp pháp là kiếm tiền. Nhưng sẽ thế nào nếu số tiền tích cóp chưa gửi về Việt Nam? Câu trả lời chính là bạn mất trắng, mọi thứ trở về con số 0.
  • Phạt và cấm nhập cảnh: Hầu hết các trường hợp BHP đều bị phạt tiền, tùy vào mức độ mà có mức xử lý khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ bị cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm, tính từ ngày xuất cảnh.
Xem thêm:  [2022] DANH SÁCH CÁC TOP TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC

Viễn cảnh khi sống Bất hợp pháp tại Hàn Quốc

1. Ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân

– Không được luật pháp Hàn Quốc bảo vệ.
– Không có quyền công dân. Đi đâu cũng phải chú ý không bị người của cục xuất nhập cảnh bắt là bị bắt về nước.
– Bị cảnh sát bắt bất kỳ lúc nào nếu vi phạm tại Hàn Quốc và bị áp tải cho về nước.
– Bi bỏ tù trước khi về cho về nước.
– Bị phạt tiền.
– Xin việc khó khăn vì không phải người hợp pháp nên các công ty rất ít nhận.
– Lương thấp vì là người bất hợp pháp và có thể bị quỵt lương không tra.
– Ốm đau không thể tới bệnh viện vì khi tới bệnh viện phải đưa thẻ căn cước thì lúc đó sẽ bị phát hiện BHP thì có thể rất dễ bị bắt.
– Không thể sử dụng các thẻ ngân hàng, sim điện thoại, không có chứng minh thư… Rất bất tiện.
– Đi lại không được tự do, phải trốn khi có cảnh sát.
– Người thân trong gia đình cũng không thể qua Hàn Quốc vì có người thân BHP đang ở tại Hàn Quốc, nhiều trường hợp bố mẹ đã bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì con cái cũng khó xin visa.

Viễn cảnh Du học sinh sống Bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Học viên nhà Nhân Văn

2. Ảnh hưởng đến hình ảnh Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngay tại thời điểm Du học sinh bỏ trốn, phía trường học sẽ liên hệ với Trung tâm du họcCục xuất nhập cảnh để thông báo tình trạng BHP. Sự cố này sẽ làm giảm sự uy tín của trung tâm, trường học và cả hình ảnh người Việt Nam. Đặc biệt, người Hàn Quốc sẽ nhìn người Việt Nam với một góc nhìn không mấy thiện cảm. Tình hình DHS đi du học mà bỏ học, trốn ra ngoài BHP để đi làm đã tạo nên tiền đề xấu cho các thế hệ sau.

Xem thêm:  Có đi du học Hàn Quốc mùa dịch Covid được không?

3. Mất cơ hội định cư tại Hàn Quốc

Như các bạn đã biết. Các du học sinh hoàn toàn có cơ hội chuyển visa sinh sống và làm việc định cư lâu dài tại Hàn Quốc.

Chỉ cần các bạn tốt nghiệp Trường nghề, Cao đẳng, Đại học ỏ Hàn Quốc thì hoàn toàn có quyền được chuyển visa để xin được phép lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc.

Nếu bạn ra bất hợp pháp thì chỉ có một con đường duy nhất đó là về Việt Nam và mãi mãi sẽ không có quyền định cư tại Hàn Quốc nếu bị bắt.

Xem thêm: Quy trình chuyển đổi Visa định cư cho Du học sinh Hàn Quốc

Bất hợp pháp có thể quay lại Hàn Quốc được không?

Tùy vào mức độ vi phạm và sự tự giác của người lao động BHP mà chính phủ sẽ có những chính sách riêng. Trên Pháp luật, người lao động BHP vẫn có thể quay lại Hàn Quốc sau khi về nước. Nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Hầu hết các bạn sống Bất hợp pháp muốn xin Visa Hàn Quốc đến 99% bị từ chối và người thân của bạn trong hộ khẩu cũng bị từ chối luôn.

Đến đây ta cũng thấy được Viễn cảnh không hề đẹp của việc Bất hợp pháp. Nó không chỉ làm mất quyền lợi và lợi ích của mình, nó còn ảnh hưởng đến người thân và tổ chức.

Khi bạn bị dụ dỗ bởi sức mạnh của đồng tiền, vì nghĩ bỏ ra sống Bất hợp pháp sẽ có nhiều thời gian đi làm hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Thì bạn hãy nghĩ đến hệ lụy của nó và nghĩ đến mục tiêu ban đầu bạn đi Du học Hàn Quốc là gì nhé.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC NHÂN VĂN

Đến với Nhân Văn, các bạn sẽ được hỗ trợ hết mình, theo sát học viên. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ.

Hotline: 097 357 6868

Add: 88 Nguyễn Văn Săng, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM

Inbox để nhận tư vấn miễn phí.

2 những suy nghĩ trên “Viễn cảnh Du học sinh sống Bất hợp pháp tại Hàn Quốc

  1. Vi nói:

    Hi ad, cho mình hỏi sang Hàn với visa du lịch hoặc bảo lãnh du lịch, thì có làm việc cho quán ăn của dì ruột trong thời hạn 3 tháng du lịch được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *