Các bạn du học sinh từ Việt Nam sang Hàn Quốc học tập cần phải làm thẻ nước ngoài. Vậy thẻ nước ngoài là gì và trong trường hợp bạn bị mất thẻ nước ngoài thì cách xử lí như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết của Nhân Văn ngay bên dưới nhé!

 

Thẻ nước ngoài là gì?

Thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc có tên tiếng Anh là Alien Registration Card. Đây là loại thẻ bắt buộc phải đăng kí đối với các đối tượng có dự định ở lại Hàn Quốc hơn 90 ngày, từ ngày nhập cảnh.

외국인등록증 ( thẻ người nước ngoài)
외국인등록증 ( thẻ người nước ngoài)

Vì vậy, dù bạn chỉ sang Hàn Quốc để học tiếng hay sang Hàn Quốc để học chuyên ngành, miễn là bạn là du học sinh và có ý định ở lại xứ sở kim chi thời gian hơn 3 tháng, bạn phải đăng ký thẻ này.

Tác dụng của thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc

Thẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc cung cấp cho mỗi sinh viên một Mã số Đăng ký Tạm trú/Cư dân và có thể coi là loại giấy tờ tùy thân hợp pháp của du học sinh tại Hàn Quốc. Thẻ nước ngoài như một tấm thẻ hộ mệnh có tác dụng giúp sinh viên trong các vấn đề như làm hợp đồng thuê nhà hợp pháp, đi khám bệnh, đăng ký bảo hiểm công…

Xem thêm:  Thủ tục gia hạn Visa Hàn Quốc cho Du học sinh

 

Ngoài ra, thẻ này còn có tác dụng như Chứng minh thư giúp bạn mở tài khoản trên website của Hàn hoặc sử dụng thay hộ chiếu… Khi bạn ra khỏi Hàn Quốc và quay lại trong thời hạn còn visa, thủ tục nhập cảnh cũng sẽ đơn giản hơn do thông tin của bạn đã có sẵn trong hệ thống xuất nhập cảnh của quốc gia này rồi. Thât tiện lợi đúng nào. Vậy thủ tục làm thẻ này như thế nào cùng xem ngay mục bên dưới nhé!

 

Cách đăng kí nhập cảnh

Thời gian đăng ký

Nộp đơn và hồ sơ đăng ký trong vòng 90 ngày đầu tiên tính từ thời điểm đặt chân du học Hàn Quốc.

Các tài liệu cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu
  • Đơn đăng ký
  • Một ảnh màu (kích cỡ 3,5 cm x 4,5 cm)
  • Phí đăng ký
  • Địa điểm nộp hồ sơ:
  • Nộp đơn đăng ký Thẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc tại Văn phòng XNC hoặc VP Chi nhánh thuộc thẩm quyền liên quan.

Thay đổi thông tin chi tiết trên thẻ:

Nếu có bất kì thay đổi thông tin nào thì các bạn cần phải thông báo lại cho Văn phòng Nhập cảnh tại Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm xảy ra:

 

Thay đổi về Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Quốc tịch của người đăng ký

Số hộ chiếu, ngày phát hành hoặc ngày hết hạn

Chi tiết của tình trạng lưu trú hợp pháp (ví dụ như du học sinh là “student” đối với visa D-2 và “general trainee” đối với visa D-4,…)

Xem thêm:  Văn hoá người Hàn Quốc khắt khe đến sốc

Lúc này để thực hiện thay đổi, các bạn cần cung cấp các tài liệu yêu cầu sau đây:

 

Hộ chiếu và thẻ đăng ký người nước ngoài tại Hàn Quốc

Đơn đăng ký để thay đổi thông tin trên thẻ

Cách xử lí mất thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc

Nhân Văn sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí khi mất thẻ nước ngoài cụ thể như sau:

 

Bước 1: Gọi điện thoại

Nếu bị mất, bạn nên gọi 1345 để báo mất thẻ

 

Bước 2: Tạo tài khoản và đặt lịch hẹn trên Hikorea.com

trang chủ Hikorea
trang chủ Hikorea

Cách xử lí khi mất thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc

Văn phòng xuất nhập cảnh thường không chấp nhận các chuyến thăm trực tiếp. Để đặt lịch hẹn, trước tiên hãy tạo một tài khoản và đăng nhập vào Hikorea, bằng cách nhấp vào nút “Đăng nhập vào trên cùng của trang web”. Bạn có thể điều chỉnh tùy chọn ngôn ngữ của mình bằng cách nhấp vào nút ‘Ngôn ngữ’ ở góc trên cùng bên phải của trang website. Tiếp theo, nhấp vào Reserve Visit, sau đó đặt chỗ trực tuyến trên mạng.

 

Bước 3: Đặt chỗ trực tuyến:

Sau khi bạn bấm vào Online Reservation, bạn sẽ được chuyển đến trang đặt phòng. Chọn văn phòng nhập cư tương ứng với khu vực bạn sinh sống. Bạn có thể sử dụng tùy chọn Tìm kiếm chi tiết trực tuyến để tìm văn phòng nhập cư có liên quan.

Xem thêm:  [2023-2024] Lộ trình và Điều kiện du học Hàn Quốc thay đổi những gì?

Tìm văn phòng nhập cư

Bằng cách nhấp vào ngày Date of visit, chọn thời gian và ngày thích hợp bạn đến văn phòng nhập cư sau đó chọn close. Cửa sổ bật lên sau đó sẽ đóng lại và bạn sẽ được đưa trở lại màn hình trước đó.

Nhấp vào ứng dụng và bạn sẽ được đưa đến trang xác nhận. Sau đó, bạn có thể in ra trang xác nhận hoặc chụp ảnh nó để mang đến cuộc hẹn. Ở dưới cùng của trang xác nhận là nút tải xuống là mẫu đơn. Hãy tải về và in biểu mẫu này ra nhé.

Chọn thời gian phù hợp với lịch học tập và làm việc

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn và chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ cần thiết:

Mẫu đơn có sẵn cả tiếng Anh và tiếng Việt, chọn một phiên bản và hoàn thành nó. Ở đầu biểu mẫu chọn “Re-issuance of Registration Card” – “Phát hành lại thẻ Alien Card”. Hoặc là Change of Status of Sojourn” – Thay đổi trạng thái của người định cư” nếu bạn đã thay đổi trạng thái Visa và muốn cấp lại ARC theo loại thị lực đã thay đổi.

 

Khi bị mất thẻ đăng kí người nước ngoài, có thể lên cục quản lí Xuất nhập cảnh xin cấp lại thẻ. Cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai/Application
  • Ảnh 3.5×4.5 chụp trong 6 tháng trở lại
  • Hộ chiếu (Bản gốc và photo)
  • Lệ phí: 30.000 KRW, nếu đăng kí chuyển phát thêm 3000 KRW

Hy vọng qua bài viết trên Nhân Văn giúp bạn hiểu được thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc là gì và cách xử lí khi bạn bị mất thẻ ở nước ngoài. Chúc các bạn may mắn.

BUILD YOUR DREAM

Address: 88 Nguyễn Văn Săng, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 097 357 6868     Tel: 0862 713 123

Web: https://nhanvanedu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *