Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc?

Hiện tại Nhân Văn nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ là nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Hàn Quốc? Thật sự là hai khái niệm Du học và Xuất khẩu lao động hoàn toàn khác nhau. Nhưng nó thật sự quan trọng đến lựa chọn hướng đi của các bạn trong tương lai.

Nên đi XKLĐ hay Du học Hàn Quốc?

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc: Xu hướng hiện nay

Trong 5 năm gần đây, xu hướng đi Du học Hàn Quốc rất nhiều. Theo số lượng thống kê năm 2019, Hàn Quốc có khoảng 130.000 du học sinh nước ngoài theo học. Trong đó Việt Nam có khoảng 38.000 sinh viên, chiếm gần 30% du học sinh tại Hàn Quốc.

Tỷ lệ du học sinh Việt Nam có xu hướng tiếp tục tăng tại Hàn Quốc. Vì sự hấp dẫn về chi phí Du học rẻ, địa lý gần Việt Nam. Sức hút lạ kỳ từ văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc, cũng như nền kinh tế phát triển vượt bậc nơi đây. Không những vậy, điều thu hút hấp dẫn nhất du học sinh đến Hàn Quốc là chất lượng đào tạo, giảng dạy nơi đây được đánh giá là bậc nhất Châu Á.

Bên cạnh đó, Bức tranh xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc lại không mấy khả quan.

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý Lao động, Việt Nam có hơn 15.000 người lao động tại Hàn Quốc bỏ ra cư trú bất hợp pháp. Điều này dẫn đến nhiều Doanh nghiệp tại Hàn Quốc từ chối nhận hồ sơ lao động từ Việt Nam.

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc: So sánh chương trình Du học và Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Chương trình Du học Hàn Quốc

Xem thêm: Lộ trình và Điều kiện du học Hàn Quốc thay đổi những gì?

Hiện nay, có 5 chương trình du học Hàn Quốc phổ biến

 •  Du học tiếng Hàn Quốc
 • Du học cao đẳng
 • Du học đại học
 • Du học thạc sĩ
 • Du học tiến sĩ

Để đi du học điều kiện cơ bản nhất là bạn phải cần có những điều kiện sau:

 •  Tốt Nghiệp THPT trở lên
 •  Điểm trung bình cả 3 năm trên 6.5

Lưu ý: Có một số trường khi tuyển sinh sẽ có những yêu cầu khó hơn như : không có môn nào bị điểm liệt hoặc dưới 6.0. nếu chẳng may bạn không có được thành tích, kết quả học tập tốt thì bạn có thể bù lại bằng việc học tiếng Hàn thật tốt. Thông qua bảng kết quả Lãnh Sự Quán hoặc Trường Đại Học tại Hàn Quốc sẽ phỏng vấn bạn kỹ hơn. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, vì Nhân Văn sẽ giúp bạn.

Du học Hàn Quốc

(Trường hợp điểm trung bình 3 năm dưới 6.5 liên hệ Nhân Văn để được tư vấn cụ thể)

 •  Tốt nghiệp Cao Đẳng hoặc Đại Học
 •  Có bằng đại học hoặc Cao Đẳng

Lưu ý: thời gian tốt nghiệp của bạn không được quá 2 năm. Tuy nhiên đối với các bạn có hộ khẩu ở miền Nam nếu đã tốt nghiệp Đại Học và có thể chứng minh được khoảng thời gian mình đi làm thì trên 24 tuổi vẫn đi du học được!

Chi phí đi Du học Hàn Quốc

Xem chi tiết tại: Chi Phí Du Học Hàn Quốc Cập Nhật Mới Nhất

Tất tần tật chi phí Du học Hàn Quốc trọn gói tại Nhân Văn khoảng 150 triệu đến 205 triệu tùy vào trường và khu vực bạn lựa chọn. Liên hệ Nhân Văn để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí nhé.

Chương trình Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Đi XKLD Hàn Quốc chỉ có 2 hình thức

 •  Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình của các trung tâm môi giới việc làm.
 •  Xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (EPS).

Chương trình xuất khẩu lao động của các trung tâm môi giới khác nhau sẽ có điều kiện, chi phí khác nhau tùy thuộc vào từng trung tâm, tùy thuộc vào hợp đồng của họ với bên phía đối tác Hàn Quốc. Vì vậy trong bài viết này Nhân Văn sẽ chỉ nhắc đến chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS thôi.

Bên cạnh đó, nếu đi lao động Hàn Quốc theo chương trình của các trung tâm môi giới sẽ có rủi ro rất cao, không đảm bảo được tính pháp lý, lãng phí tiền bạc, thời gian nếu bạn không tìm được trung tâm uy tín.

Điều kiện đi xuất khẩu Hàn Quốc

 •  Độ tuổi: 18 – 39 tuổi
 •  Học vấn:

+ Đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng (tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty bên Hàn Quốc).

+ Có chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (tên gọi cũ là KLPT).

 •  Ngoại hình:

+ Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.

+ Nữ: Cao trên 150 cm, nặng từ 45kg trở lên.

 •  Tài chính: Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải thực hiện ký quỹ với mức 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.

Nếu người lao động thuộc đối tượng được vay vốn và có nhu cầu vay vốn sẽ được vay đến 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

 •  Sức khỏe:

Người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2021, phải có chứng nhận của bệnh viện không được mắc các bệnh theo quy định của Hàn Quốc.

 •  Pháp lý:

+ Không có tiền án tiền sự.

+ Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

+ Không phải người bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.

+ Không thuộc các tỉnh thành bị tạm dừng xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Nghệ An (huyện Nghi Lộc, TX.Cửa Lò, huyện Nam Đàn); Thanh Hóa (huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP.Thanh Hoá); Hà Tĩnh (huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh); Thái Bình (huyện Tiền Hải); Quảng Bình (huyện Bố Trạch).

Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 •  Học tiếng Hàn đi xuất khẩu: >10 triệu VND (người lao động tự học, tự tìm trung tâm học)
 •  Lệ phí dự thi tiếng Hàn EPS – TOPIK: 24 USD xấp xỉ 600.000 VND
 •  Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay: 630 USD xấp xỉ 15 triệu VND
 •  Bảo hiểm: Người lao động mang theo 500 USD (xấp xỉ 12 triệu VND) tiền mặt sang Hàn Quốc. Trong đó, 50 USD là phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD là chi phí hồi hương. Chi phí hồi hương sẽ được nhận lại khi người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn và trở về nước.

Tổng: >37 triệu VND

Qua 3 điểm so sánh cơ bản trên, chúng ta thấy độ tuổi tuyển sinh Chương trình XKLĐ Hàn Quốc rộng hơn. Và Du học Hàn Quốc có nhiều yêu cầu khắt khe hơn XKLD. Về chi phí XKLĐ cũng thấp hơn nhiều so với Du học Hàn Quốc. Nhưng mục đích của 2 chương trình này là hoàn toàn khác nhau. Nên phần chi phí cũng khác nhau. Để có lựa chọn đúng đăn, các bạn trẻ phải có cái nhìn tổng quan. Nhất là các bạn vừa mới tốt nghiệp THPT hay Đại học, các bạn phải cân nhắc thật kỹ về lựa chọn của mình. Vì quyết định đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các bạn Sau này.

Để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất, Nhân Văn đưa ra 5 lý do mấu chốt giải đáp cho câu hỏi “Tại sao đi Du học Hàn Quốc?” sau đây.

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc: Lý do bạn nên chọn đi Du học Hàn Quốc

Chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á

Dựa theo QS Universities, trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới, Hàn Quốc thay mặt Châu Á vinh dự nằm trong Top 100 trường Đại học  tốt nhất thế giới.

Với những trường Đại học được hàng nghìn Sinh viên có ước mơ theo hoc như Trường Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Korea, Đại học Yonsei,…

Xem thêm: Top 10 trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc

Trường Đại học ngang tầm Quốc tế nhưng lại không cháy túi

Nếu so sánh các trường đại học khác trên thế giới có cùng chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vât chất với các trường Đại học tại Hàn Quốc thì học phí tại Hàn Quốc chỉ bằng 50 đến 70% các trường đó.

Đại học Korea – Đại học hàng đầu Hàn Quốc

Học phí các trường Top đầu của Hàn Quốc khoảng 120 – 190 triệu đồng, thậm chí có những ngành dưới 100 triệu đồng / năm. Trong khi đó, học phí của các trường Đại học tại Úc khoảng 400 triệu đồng / năm. Các nước như Anh, Mỹ còn cao hơn con số này rất nhiều.

Cơ hội nhận Học bổng rất nhiều

Chính phủ Hàn Quốc có rất nhiều chính sách học bổng cho Sinh viên trong nước cũng như Du học sinh. Năm 2021, Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chương trình học bổng “Global Korea Scholarship for Graduate Degrees” dành cho công dân toàn cầu theo học sau đại học tại các trường đại học Hàn Quốc. Chương trình học bổng nhằm thúc đẩy trao đổi giáo dục quốc tế và làm sâu sắc thêm mối quan hệ  hữu nghị giữa Hàn Quốc và các nước tham gia.

Tổng chỉ tiêu học bổng dành cho Việt Nam là 70, trong đó 30 chỉ tiêu qua kênh Đại sứ quán Hàn Quốc (Đại sứ quán tại Hà Nội giới thiệu 18 ứng viên, Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh giới thiệu 12 ứng viên); 40 chỉ tiêu qua kênh các trường đại học Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hàn Quốc cấp học bổng cho Du học sinh theo chứng chỉ Topik 2, Topik 3, Topik 4 theo những mức khác nhau.

Cơ hội vừa học vừa làm

Không chỉ có mức học phí khá thấp so với các nước khác, Hàn Quốc còn tạo điều kiện vừa học vừa làm cho các bạn Du học sinh để giảm thiểu gánh nặng chi phí cho gia đình.

Hàn Quốc đưa ra quy định cho Sinh viên làm việc 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Mức lương làm thêm tối thiểu của các bạn Du học sinh là 160.000VNĐ/h ( Nếu các bạn học tập và làm việc ở Thủ đô Seoul sẽ có mức lương cao hơn ). Chỉ cần đi làm thêm 1H  các bạn đã đủ kinh phí để trả chi phí sinh hoạt của mình 1 ngày ở Hàn Quốc rồi. Và mức lương này cũng phụ thuộc vào khả năng tiếng Hàn của bạn nữa.

Xem thêm: Top những việc làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Trong 3 năm gần đây, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG,.. đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Nên nhu cầu về nhân lực rất cao. Trong khi nhân lực được đào tạo chuẩn Hàn hoặc nhân lực theo ngành tiếng Hàn khá khan hiếm. Mức lương của các bạn tốt nghiệp tiếng Hàn cao gấp 3 lần so với các bạn tốt nghiệp các ngoại ngữ khác.

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc: Xuất khẩu lao động, có thật sự là lựa chọn đúng đắn?

Theo quy đinh, mức lương của người xuất khẩu lao động hợp pháp ở Hàn Quốc giao động từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng.

Thời gian làm việc là 5 ngày / tuầnmỗi ngày làm việc 8 tiếng. Vì làm việc trong môi trường Công xưởng nên cơ hội tiếp xúc bên ngoài khá ít, cơ hội trau dồi tiếng Hàn cũng không nhiều.

Thời hạn xuất khẩu lao động từ 3 đến 5 năm. Sau khi hết thời hạn này, người lao động buộc phải về nước nếu không được gia hạn hợp đồng.

Vậy nên Xuất khẩu lao động hay Du học Hàn Quốc?

Đọc đến đây thì các bạn cũng  nhânk thấy mỗi chương trình đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên các bạn cần phải xem xét, cân nhắc thật kĩ trên tất cả mọi yếu tố để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, khả năng của bản thân, gia đình.

Với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn mới tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Đại học, có năng lực học tập, điều kiện tài chính thì Nhân Văn khuyên các bạn nên lựa chọn đi du học để nâng cao trình độ tiếng Hàn, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống, tạo tiền đề tốt nhất cho tương lai.

Còn đối với những ai lớn tuổi, không đủ khả năng tài chính thì nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất nhé!

Build Your Dream! Các bạn hãy ước mơ, Nhân Văn cùng bạn thực hiện ước mơ đó.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC NHÂN VĂN

Đến với Nhân Văn, các bạn sẽ được hỗ trợ hết mình, theo sát học viên. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ.

Hotline: 097 357 6868

Add: 2/12 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình.

Inbox để nhận tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch tuyển sinh Liên hệ Đăng ký tư vấn